Khi bị ho có đờm; chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của cơ thể. Một số thực phẩm và đồ uống có thể làm tăng khó chịu; và kích thích khiến cơn ho trở nên trầm trọng hơn. Để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe khi bị ho có đờm; dưới đây là một số thực phẩm nên tránh. 

Sản phẩm từ sữa

image
Tránh các sản phẩm từ sữa, vì chúng có thể làm tăng đờm và làm cản trở quá trình thoát đờm.

Lung Institution khuyến cáo rằng những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính sản xuất quá nhiều chất nhầy trong phổi nên tránh các sản phẩm từ sữa; bao gồm bơ, sữa chua, sữa, phô mai và kem. Trong khi đó, các đối tượng theo chế độ ăn không có sữa đã giảm đáng kể các triệu chứng ho đờm.

Vì vậy, người bệnh nên tránh các loại thực phẩm có thể làm tăng sản xuất chất nhầy, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa và kem. Những thứ này có thể góp phần làm dư thừa đờm và cản trở quá trình khạc đờm.

Thực phẩm có tính kích thích

image
Các thực phẩm có tính kích thích có thể làm tăng cảm giác ho.

Cần tránh các loại thực phẩm có tính kích thích như cà phê, nước ngọt có ga, rượu và các loại gia vị cay. Chúng có thể làm kích thích hệ thống ho và làm tăng cảm giác ho.

Lung Institution báo cáo rằng caffein có thể khiến cơ thể tiết ra chất nhầy đặc hơn. Bên cạnh đó, rượu là một trong những chất tạo ra histamin mà bạn nên tránh nếu bạn cảm thấy cơ thể tiết quá nhiều chất nhầy. Hơn nữa, đồ uống có cồn có thể khiến màng trong mũi của bạn sưng lên. Mặc dù tình trạng sưng tấy này không làm tăng sản xuất chất nhầy, nhưng nó có thể khiến việc thở trở nên khó khăn hơn.

Theo Viện Y tế Quốc gia, tiếp xúc với thuốc lá và khói thuốc lá khác là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở Hoa Kỳ. Rối loạn này gây ra sự sản xuất quá nhiều chất nhầy trong phổi, trong số các triệu chứng khác. Khói thuốc cũng có thể làm tăng lượng histamin khi cơ thể cố gắng loại bỏ chất gây kích ứng.

Thực phẩm chế biến sẵn

image
Chất phụ gia trong sản phẩm đóng hộp có thể làm tăng chất nhầy trong cơ thể.

Theo nghiên cứu vào tháng 6 năm 2018 đăng trên Microorganisms, các chất phụ gia phổ biến trong các sản phẩm chế biến sẵn (như chất làm ngọt, chất bảo quản và chất làm đặc) có thể làm tăng chất nhầy trong cơ thể. 

Dưới đây là một số thực phẩm chế biến nên cắt giảm nếu bạn bị ho có đờm sau khi ăn:

 • Kẹo
 • Nước ngọt
 • Khoai tây chiên
 • Thực phẩm chiên
 • Thịt chế biến như xúc xích và thịt xông khói

Thực phẩm giàu Histamine

image
Thực phẩm tự nhiên chứa nhiều histamin cũng có thể gây ra phản ứng làm tăng sản xuất đờm.

Thực phẩm tự nhiên chứa nhiều histamin cũng có thể gây ra phản ứng làm tăng sản xuất đờm, theo một báo cáo tháng 4 năm 2018 trên ‌Annals of Dermatology. Thường chỉ những người nhạy cảm hoặc không dung nạp histamin mới nhận thấy các triệu chứng sau khi ăn thực phẩm có hàm lượng histamine cao, theo nghiên cứu vào tháng 4 năm 2021 trên ‌Nutrients.‌

Đây là những loại thực phẩm giàu histamin có thể gây ra đờm sau khi ăn:

 • Cá ngừ
 • Cá thu
 • Thịt gà
 • Rau chân vịt
 • Các sản phẩm lên men như rượu, và dưa cải bắp mayonnaise
 • Sốt cà chua
 • Trái cây có múi như chanh và cam
 • Dâu tây
 • Cà chua
 • Sô cô la

Nếu tình trạng ho đờm kéo dài, Halixol chính là giải pháp giảm thiểu tình trạng ấy.  

Bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý chỉ là một phần nhỏ trong quá trình cải thiện cơn ho. Bên cạnh đó, bạn nên cân nhắc sử dụng thêm thuốc để tăng hiệu quả điều trị (cần ý kiến từ bác sĩ). 

Khi có dấu hiệu ho đờm kéo dài do thay đổi độ ẩm, bạn nên cân nhắc sử dụng thuốc để giảm thiểu tình trạng ho của mình.

image
Thuốc ho Halixol chính là giải pháp hạn chế tình trạng ho gây ra bởi thay đổi thời tiết.

Halixol được chỉ định điều trị đối với các bệnh tắc nghẽn đường hô hấp cấp tính và mãn tính như hen phế quản và viêm phế quản, giãn phế quản do sản sinh quá nhiều nhầy và đờm. Tăng cường hòa tan dịch nhầy trong các bệnh viêm mũi họng.

Siro Halixol làm loãng đờm, giảm ho, được sử dụng cho trẻ sơ sinh và người lớn. Sản phẩm được sản xuất tại Châu  Âu với 2 hương dâu và chuối, an toàn cho sức khỏe.

Xem chi tiết về sản phẩm tại: https://halixol.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *